Samsung ยกระดับความปลอดภัยจากการโจรกรรมทางไซเบอร์ Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) นวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยสูงสุดให้ผู้ใช้ซัมซุง กาแล็คซี่

ในปัจจุบัน การโจรกรรมทางไซเบอร์เป็นปัญหาสำคัญระดับชาติ และเป็นภัยคุกคามที่อาจทำให้เกิดความเสียหายทางทรัพย์สินหรือการละเมิดข้อมูลส่วนตัวของประชาชนได้ ซัมซุงจึงพัฒนาเทคโนโลยีให้มีความปลอดภัยสูง และช่วยป้องกันผู้ใช้จากการถูกโจรกรรมบนโลกไซเบอร์ อีกทั้งยังสนับสนุนการทำงานของตำรวจในการติดตามและจับกุมผู้กระทำผิด ผู้ใช้ซัมซุง กาแล็คซี่ จะได้สัมผัสกับฟีเจอร์ใหม่ “Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ)” ที่ทำให้สมาร์ทโฟนของคุณเป็นแบรนด์เดียว ที่มีความล้ำหน้าและปลอดภัยที่สุดในยุคดิจิทัล คุณสามารถป้องกันการโจรกรรมทางไซเบอร์ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คลิกเดียว

“การโจมตีทางไซเบอร์ในปัจจุบันสร้างความเสียหายมหาศาลและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามสถิติในปี พ.ศ. 2566 มีคดีการโจมตีทั้งหมด 185,814 คดี มูลค่าความเสียหายรวมถึง 2 หมื่นล้านบาท และเกิดเคสโจมตีเฉลี่ยประมาณ 700-800 เคสต่อวัน” พลตำรวจตรี ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าว

“มีหลายวิธีการที่ผู้ไม่หวังดีจะโจมตีเราทางไซเบอร์ เช่น Phishing ที่ใช้เมลหรือเว็บไซต์หลอกให้เราใส่ข้อมูลส่วนตัว, Scam call ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาขอข้อมูลหรือเงิน, หรือ Sideloading ที่ให้เราดาวน์โหลดแอปที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ ซึ่งอาจมีมัลแวร์หรือไวรัสแฝงอยู่ ไฟล์เหล่านี้อาจมาจาก SMS, อีเมล, หรืออุปกรณ์เสริมที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และถ้าเราติดตั้งไฟล์เหล่านี้ เราก็จะเปิดช่องให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงระบบของเราได้

ตัวอย่างที่พบบ่อย เช่น การกดลิงก์ SMS หรือการติดตั้งแอปฟรี แอปเถื่อนต่าง ๆ การโจมตีแบบนี้จะยิ่งมีมากขึ้นและซับซ้อนขึ้นในอนาคต” พันตำรวจเอก เจษฎา บุรินทร์สุชาติ ผู้กำกับการกลุ่มงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กล่าวเสริม

“ซัมซุงในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีได้เล็งเห็นถึงปัญหาการโจรกรรมทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสร้างความสูญเสียทางทรัพย์สินและจิตใจให้กับประชาชน เราได้มีการพัฒนานวัตกรรมล้ำสมัยอย่างต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้บริโภคเป็นสำคัญ และล่าสุดกับการเปิดตัว ONE UI 6.0ซัมซุงได้มีการพัฒนาระบบความปลอดภัยของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยการเปิดตัวฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ “Auto Blocker(ตัวบล็อกอัตโนมัติ)” ที่จะช่วยเสริมเกราะป้องกันภัยไซเบอร์ให้แก่ประชาชนในยุคที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น ใช้เก็บข้อมูลส่วนตัว รวมถึงใช้ทำธุรกรรมออนไลน์เป็นประจำ

Samsung แนะนำ Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) 

ซัมซุง มีการพัฒนาระบบป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานกาแล็คซี่ โดยเน้นการป้องกันการ Side loading ซึ่งเป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันจากแหล่งที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบ เพื่อเข้าถึงข้อมูลในเครื่องผ่านวิธีต่างๆ เช่น SMS ที่มีลิงก์แปลกๆ หรือแอปพลิเคชันแชทที่ไม่น่าเชื่อถือ และการดาวน์โหลดแอปที่ไม่ใช่จาก Play store หรือ Galaxy store ซึ่งอาจมีมัลแวร์แฝงอยู่ การเปิดใช้งาน Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) จะช่วยป้องกันการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายได้

นอกจากนี้ Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) ยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น App protection การตรวจสอบความปลอดภัยของแอปที่สงสัยก่อนและหลังการติดตั้ง รวมถึงการป้องกันการใช้คำสั่งหรือติดตั้งซอฟต์แวร์ผ่านสาย USB เพื่อปกป้องผู้ใช้ในกรณีที่มีผู้อื่นสามารถเข้าถึงเครื่องได้ เช่น การชาร์จโทรศัพท์ที่สถานที่สาธารณะ หรือการใช้ USB เพื่อย้ายไฟล์ข้ามอุปกรณ์

ซัมซุง กาแล็คซี่ เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนแบรนด์เดียวที่ครบครันด้วยนวัตกรรมที่ล้ำสมัยและมีระบบความปลอดภัย เพื่อช่วยดูแลความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยผู้ใช้ซัมซุง กาแล็คซี่จะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ ได้ง่าย และเห็นผลในการป้องกันได้จริง นอกจากนี้ซัมซุงมีการร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยขอคำปรึกษา แนะนำ ให้ข้อมูลในเชิงลึก พร้อมเคสปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อประโยชน์สูงสุดในการปกป้องประชาชนจากการโจรกรรมทางไซเบอร์ ตลอดจนร่วมกันทดลองการใช้งานเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถป้องกันการโจรกรรมทางไซเบอร์อย่างเห็นผลได้จริง สร้างสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่มั่นใจและปลอดภัยให้กับประชาชนโดยเฉพาะ นายไชยวัฒน์ อุดมศรีรุ่งเรือง ผู้อำนวยการอาวุโส ธุรกิจโมบายล์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าว

สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีนโยบายในการดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบ อย่างต่อเนื่องและจริงจัง รู้สึกยินดีที่ภาคเอกชนอย่างซัมซุงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันการโจรกรรมทางไซเบอร์และพัฒนานวัตกรรมดีๆ เพื่อช่วยปกป้องประชาชนจากภัยคุกคามทางออนไลน์” พลตำรวจตรี ศิริวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

“ซัมซุงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยและใช้งานง่าย และเสริมสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องความปลอดภัยอย่างต่อเนื่องให้กับประชาชน โดยใช้ฐานข้อมูลของซัมซุงเพื่อส่งข่าวสารแจ้งเตือนภัยและแชร์ข้อมูลผ่านช่องทางต่างๆ ของซัมซุง เพื่อเพิ่มความเข้าใจในเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ นอกจากนี้ ซัมซุงยังมีความพร้อมทางเทคนิคโดยมีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการเพื่อช่วยตรวจสอบข้อมูลในระดับลึก จัดทำคู่มือการตรวจสอบใน Samsung Members เพื่อสร้างชุมชนการแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือกัน” นายไชยวัฒน์ กล่าวสรุป

ผู้ใช้งานซัมซุง กาแล็คซี่สามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) ได้ง่าย ๆ เพียงแค่เข้าไปที่
“Setting (การตั้งค่า)” เลือก “Security and Privacy (ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว)” และเลือก “Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ)” เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอย่างสูงสุด